Thịt lợn bán ở siêu thị
Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội ban hành vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm soát mặt hàng thịt lợn, thúc đẩy các giải pháp bình ổn giá thịt lợn.
Theo nội dung công văn này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của sở phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm dịch, vệ sinh thú y; kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở chế biến, cơ sở giết mổ, các điểm giết mổ tự phát trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân, trang trại chăn nuôi lợn không găm hàng, bán hàng đúng lứa, bảo đảm nguồn cung và giám sát chặt chẽ việc đầu cơ, trục lợi góp phần bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt lợn.
Trong khi đó, Sở Công thương Hà Nội có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường đối với thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng; chủ động và kịp thời có biện pháp nhằm điều hòa và cân đối cung, cầu, ổn định giá thịt lợn ở mức hợp lý; nhất là dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022.
Đồng thời, Sở Công thương Hà Nội cũng có trách nhiệm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chăn nuôi tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm qua kênh thương mại điện tử.
Cùng với đó, Sở Công thương Hà Nội tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về giá cả thị trường, tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường nhằm nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt lợn.
Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Hà Nội được đề nghị tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh đối với lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường.
Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Hà Nội chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.
Song song với đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam qua địa bàn thành phố.
Với Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt diễn biến, tình hình thị trường, giá bán mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn.
Đồng thời, Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc; kiểm tra việc chấp hành quy định niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết đối với mặt hàng thịt lợn.
Theo ghi nhận, thị trường lợn hơi miền Bắc ngày 8/11 giảm 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương. Trong đó, Hà Nội và Hưng Yên hiện đang giao dịch với ngưỡng cao nhất khu vực là 47.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá lợn thịt bán ở các siêu thị và chợ dân sinh vẫn ở mức cao, hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 129.900-189.900 đồng/kg. Cụ thể, thịt nạc vai tăng 20.000 đồng/kg lên mức 159.900 đồng/kg, thịt đùi và chân giò rút xương cùng tăng 30.000 đồng/kg lên 159.900 đồng/kg...
Hậu Lộc - TTTĐ