Sức mua tăng, giá tăng
Người dân nhộn nhịp mua sắm từ sáng sớm. Ảnh: Lam Giang
Ngày 26-8 (tức 11 tháng Bảy âm lịch) cũng là ngày cuối tuần, không khí mua sắm tại một số chợ như: Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm); Gia Lâm, Gia Thụy (quận Long Biên); Hôm - Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng); Mai Động (quận Hoàng Mai)… khá nhộn nhịp. Nguồn cung thực phẩm, trái cây, hoa tươi… dồi dào.
Chị Lê Thị Yến (phường Gia Thụy) cho biết, tranh thủ hôm nay là ngày nghỉ, gia đình chị sửa soạn mâm cơm dâng cúng gia tiên. Theo chị Yến, rau, quả, trái cây, thịt cá rất tươi ngon, dồi dào, giá một số mặt hàng tăng nhẹ nhưng nhìn chung không có đột biến.
Giá thịt gà, tôm tươi tăng nhẹ trong hôm nay. Ảnh: Lam Giang
Chị Nguyễn Thị Nhẫn, kinh doanh gia cầm tại chợ Gia Thụy, quận Long Biên cho hay, hôm nay nhiều người mua gà ngon để cúng Rằm nên chị tăng lượng hàng khoảng 20%.
“Dịp này sức mua tăng trong khi nguồn cung không tăng nên giá gà nhích nhẹ, như gà trống loại ngon ở mức 115.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với ngày thường”, chị Nhẫn nói.
Tương tự tại các chợ Hôm - Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng); Mai Động (quận Hoàng Mai)..., giá gà ta cũng không nhiều biến động, ở mức từ 115.000 đồng đến 125.000 đồng/kg, tùy chợ. Cùng với đó, mặt hàng gà mổ sẵn ngậm bông hoa hồng cũng đắt khách dịp này. Tấp nập nhất phải kể đến khu vực bán gà luộc sẵn ở chợ Hàng Bè, hay chợ Hôm - Đức Viên. Chị Hoàng Dung, chủ cửa hàng trên phố Hàng Bè và chị Minh Nguyệt chủ cửa hàng tại chợ Hôm - Đức Viên cho biết, giá gà luộc sẵn ở mức 230.000 đến 240.000 đồng/kg, tương đương từ 450.000-700.000 đồng/con, tùy khối lượng.
Dịp này nhiều loại trái cây đang vào vụ thu hoạch nên nguồn cung dồi dào. Ảnh: Lam Giang
Cùng với đó giá tôm hôm nay cũng tăng nhẹ. Tôm thẻ loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/kg, loại 25 con/kg có giá 300.000 đồng/kg; tôm sú ở mức từ 450.000 đến 550.000 đồng/kg tùy cỡ, đều tăng 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Nguyên nhân, theo các tiểu thương, do sức mua tăng trong khi nguồn cung vẫn như thường ngày.
Trong khi đó giá thịt lợn, bò, trái cây, hoa tươi hầu như không tăng. Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố cho thấy, giá móng giò 90.000-110.000 đồng/kg; sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai 130.000-150.000 đồng/kg; mông sấn 110.000-130.000 đồng/kg. Còn giá thịt bò thăn 280.000-300.000 đồng/kg, bò diềm 260.000 - 270.000 đồng/kg tùy loại.
Cũng theo các tiểu thương, năm nay thời tiết thuận lợi nên trái cây rất phong phú, giá không tăng so với mọi năm. Nhiều nhất phải kể đến các loại trái cây đang vào vụ thu hoạch như: Dưa hấu 25.000 - 30.000 đồng/kg; na dai 60.000 - 95.000 đồng/kg; na bở loại ngon 140.000 đồng/kg; nhãn 20.000 - 45.000 đồng/kg tùy loại; thanh long đỏ 55.000 đồng/kg; chôm chôm 85.000 đồng/kg…
Ngoài ra, hoa quả nhập khẩu có táo Dazzle 155.000 đồng/kg, lê sữa Hàn 135.000 đồng/kg, kiwi New Zealand 225.000 đồng/kg, nho sữa 350.000 đồng/kg…
Mẹt hoa cúng rằm với nhiều loại hoa thơm ngát. Ảnh: Lam Giang
Mặt hàng hoa tươi vẫn giữ giá như ngày thường. Như hoa hồng và cúc lưới cùng có giá 5.000-8.000 đồng/bông, cúc mai 35.000-40.000 đồng/bó, ly 5-7 tai 30.000-35.000 đồng/cành tùy loại, ly kép hồng 60 nghìn đồng/cành. Ngoài chọn hoa cắt cành, người mua có thể chọn mẹt hoa được sắp đặt rất đẹp mắt. Chị Nguyễn Thị Nụ kinh doanh mẹt hoa tươi tại chợ Hàng Bè cho biết, mẹt hoa bao gồm hoa cau, ngọc lan, hoàng lan, mẫu đơn, hoa và bát sen, hồng… có giá 150.000 đồng/mẹt
Dịch vụ nấu cỗ đắt khách
Thực phẩm làm sẵn phục vụ các bà nội trợ bận rộn. Ảnh: Lam Giang
Chị Đỗ Thanh Thủy, kinh doanh thực phẩm làm sẵn tại ngõ Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm cho biết, mấy ngày qua ngày nào chị cũng nhận được hàng chục đơn hàng đặt mua thực phẩm cúng Rằm. Để kịp phục vụ nhu cầu khách hàng, chị Thủy phải huy động thêm người nhà, nhân công làm hàng.
Chị Hoa, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phố Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) cũng chia sẻ, mỗi ngày khách đặt cả nghìn cái nem chưa kể bánh chưng, giò lụa, giò xào các loại. “Để giữ uy tín với khách hàng, chúng tôi bảo đảm thực phẩm đầu vào luôn tươi ngon, an toàn”, chị Hoa nói.
Khảo sát cho thấy các loại thực phẩm làm sẵn cúng Rằm hầu hết không tăng giá. Cụ thể như: Bánh chưng từ 40.000 đến 60.000 đồng/cái tùy to nhỏ; xôi gấc, xôi hoàng phố 30.000 - 50.000 đồng/đĩa; tôm sú chiên trứng muối 40.000 đồng/con; chim bồ câu quay 140.000 đồng/con; canh bóng thả 130.000 đồng/bát; chim bồ câu hầm 250.000 đồng/bát, nộm rau củ bò khô 50.000 đồng/đĩa; nem thịt, nem hải sản rán 10.000 đồng/chiếc…
Mâm cỗ có giá hơn 1 triệu đồng được nhiều người lựa chọn
Mâm cỗ trọn gói hiện dao động ở mức giá từ 1,4 triệu đến 1,9 triệu đồng/mâm tùy loại. Theo chị Ngọc Bích, chuyên nấu cỗ ở quận Hoàn Kiếm, hầu hết người đặt cỗ chọn mâm cỗ có giá hơn 1,4 triệu đồng. Dịp cuối tuần này, mỗi ngày nhà chị có hàng chục đơn đặt cỗ. Một số nhà hàng nấu cỗ còn giảm 15% cho những người đặt sớm, số lượng lớn.
Bên cạnh cỗ mặn, thị trường cỗ chay cũng đắt khách dịp này. Giá mỗi mâm cỗ chay dao động từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Chủ quán cỗ chay An Phúc (quận Hoàng Mai) cho biết, quán nhận đặt cỗ chay quanh năm, nhưng dịp Rằm tháng Bảy, khách đặt nhiều gấp 4-5 lần so với ngày thường.
Lam Giang - Hà Nội mới