Hải Phòng: Xử phạt doanh nghiệp chế biến chân gà xuất khẩu không đảm bảo ATTP
Kinhte&Xahoi
Công ty Cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng bị xử phạt 51 triệu đồng do sản xuất chân gà xuất khẩu ở nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc tiêu hủy số lượng chân gà diễn ra hơn 4h tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Toàn Thắng. Ảnh: Đinh Mười
Ngày 17/11, Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng đã thực hiện tiêu hủy gần 2 tấn chân gà tách xương theo yêu cầu tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở NN-PTNT Hải Phòng.
Việc tiêu hủy được thực hiện tại khu xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Toàn Thắng dưới sự chứng kiến của đại diện Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT Hải Phòng), phòng y tế quận Ngô Quyền, đại diện chính quyền phường Máy Chai, đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng).
Bà Trần Thị Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng cho biết, lý do tiêu hủy số lượng chân gà là do sản phẩm được xuất, kinh doanh thực phẩm tại khu vực chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cụ thể, từ 2/10/2023 đến sáng 5/10/2023, Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng đã sản xuất 1.721,5kg chân gà tách xương thành phẩm tại xưởng tạm không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. “Đây là sản phẩm là hàng hoá nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, số hàng bị tiêu hủy được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”, bà Nghĩa cho hay.
Liên quan đến việc này, trước đó, sáng 5/10, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đi kiểm tra thực địa về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Máy Chai, khi đến khu vực Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng thì phát hiện mùi hôi thối. Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại xưởng sản xuất công ty này đang chế biến khối lượng chân gà khá lớn nhưng điều kiện chế biến, các thùng chứa,… đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhiều ruồi nhặng. Không chỉ vậy, quá trình rà soát hồ sơ cho thấy, doanh nghiệp này đã tự ý sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà xưởng, xưởng sản xuất trên đất công, không có giấy phép xây dựng.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu UBND quận Ngô Quyền khẩn trương thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác từ doanh nghiệp theo quy định. Đồng thời giao cơ quan chức năng liên quan tổ chức kiểm tra ngay việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến chân gà tại Công ty Cổ phần chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hoá để xử lý theo quy định.
Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra đã xác định, từ 2/10/2023 đến sáng 5/10/2023, công ty này đã sản xuất 1.721,5kg chân gà tách xương thành phẩm được sản xuất tại xưởng tạm không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
e
Ngày 9/11/2023, Thanh tra Sở NN-PTNT Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng với 3 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt 51.000.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số lượng chân gà nói trên.
Bích Hằng - Pháp luật Plus