Phụ huynh đề xuất phương án tổ chức ăn bán trú cho trẻ
Kinhte&Xahoi
Việc cho phép học sinh quay trở lại trường học trực tiếp nhưng không được tổ chức ăn bán trú đang khiến nhiều phụ huynh rối bời, lo lắng. Vì thế, nhiều phụ huynh đã đề xuất phương án tổ chức ăn bán trú nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ trong tình hình dịch bệnh.
Ngày 10/2, tại 18 huyện, thị xã của Hà Nội, lần đầu tiên học sinh lớp 1 được tới trường. Cùng với lớp 1 là học sinh các khối 2 - 6 cũng được trở lại học trực tiếp sau thời gian dài học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Trước đó, ngày 8/2, học sinh các khối lớp từ 7 - 12 của các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã quay trở lại trường học trực tiếp.
Theo dự kiến, nếu tình hình dịch bệnh ổn định, từ ngày 21/2, học sinh tiểu học và lớp 6 cũng sẽ được quay trở lại trường học trực tiếp.
Các trường tiểu học chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp
Dù mong muốn cho con trở lại trường nhưng nhiều phụ huynh lại lo ngại công việc sẽ bị xáo trộn khi phải đưa đón vì con chỉ học một buổi, nhất là với học sinh tiểu học. Trước tình hình này, không ít phụ huynh đã bày tỏ nguyện vọng và đề xuất một số phương án tổ chức ăn bán trú tại trường cho con mà vẫn đảm bảo an toàn và tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.
Chị Lương Thu Trang có con đang học lớp 2, ở huyện Gia Lâm, chia sẻ: “Nhà tôi ở Gia Lâm nhưng công ty lại ở nội thành Hà Nội. Gần một tuần nay, tôi với chồng phải thay nhau đưa đón con vào buổi trưa rất mất thời gian. Tôi nghĩ bán trú hay học nửa buổi nếu bị lây nhiễm, tỉ lệ sẽ như nhau. Vì vậy cứ cho cha mẹ tự nguyện, ai đồng ý thì cho con ăn bán trú, không đồng ý thì đón con về.
Để đảm bảo an toàn, cha mẹ luôn trang bị đầy đủ cho con khẩu trang, còn nhà trường có nước sát khuẩn tay ở cổng và ở mỗi lớp. Ngoài ra, cha mẹ luôn hướng dẫn, dặn dò con cách tự bảo vệ bản thân, thầy cô liên tục nhắc nhở con đeo khẩu trang, không tụ tập.
Tôi cho rằng, nên đưa suất ăn bán trú về từng lớp. Bên cạnh đó, mỗi con sẽ ăn riêng bát, không chung nước canh và cả nước chấm, như vậy sẽ giảm nguy cơ lây dịch và đảm bảo các con không tiếp xúc nhiều, chỉ ở phạm vi lớp học”.
Nhiều phụ huynh mong muốn và đề xuất cách tổ chức bán trú đảm bảo an toàn
Dù con chưa quay lại trường nhưng anh Hoàng Phương Nam, phụ huynh có con học lớp 3 ở quận Ba Đình, Hà Nội cũng cho rằng: “Vào giờ ăn trưa, nhà trường nên chia thành nhiều ca khi cho trẻ vào bếp ăn tập thể. Tại các bàn ăn, nhà trường phải lắp đặt thêm vách chắn như ở các quán ăn trên phố. Mỗi bàn chỉ giới hạn tối đa bao nhiêu học sinh.
Khi các con ngủ trưa có phải giường riêng, chăn và gối riêng. Thầy cô cần phải liên tục nhắc nhở học sinh nghiêm túc thực hiện, vì các cháu còn nhỏ, nhất là học sinh lớp 1, 2 tính tự giác chưa cao. Tuy hơi vất vả, nhiều việc một chút nhưng nếu vào nề nếp được thì sẽ đỡ lo hơn, đảm bảo an toàn cho trẻ trong tình hình dịch bệnh như hiện nay”.
Tuy vậy, đó chỉ là những đề xuất từ phía phụ huynh, còn phía nhà trường cũng cần xem xét kỹ lưỡng các phương án và tình hình dịch bệnh để có thể tổ chức bán trú cho trẻ phù hợp, đảm bảo và an toàn.
Đình Trung - TTTĐ