Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm muối ớt ở tỉnh Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề làm muối ớt là loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc của Tây Ninh, có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng - địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được cộng đồng người dân Tây Ninh tự nguyện cam kết bảo vệ.
Nghề làm muối ớt là loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc của Tây Ninh.
Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Tây Ninh, trong năm 2022, toàn tỉnh có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu hành nghề làm muối ớt chính thức, tập trung ở huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, TP Tây Ninh, thị xã Hoà Thành và rải rác ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu...
Được biết, 3 nguyên liệu chính không thể thiếu trong món muối đặc sản này chính là tôm khô, muối hột, bột ớt. Các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn, thêm sả và tỏi theo tỉ lệ nhất định. Công đoạn cuối cùng là rang trên chảo nóng, đây cũng là giai đoạn phức tạp nhất để hoàn thành món muối thơm ngon.
Thành phẩm sẽ là những hạt muối ánh sắc vàng cam, mùi thơm đặc trưng, đậm đà thích thích vị giác.
Bộ VHTTDL ký quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm muối ớt ở tỉnh Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sau khi UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản đề nghị.
Linh Nhi - Pháp luật Plus