Xem nhiều

Phường Định Công: 'Vấn nạn' xây nhà trên đất nông nghiệp

03/07/2018 17:02

Kinhte&Xahoi Tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Định Công, quận Hoàng Mai diễn ra suốt thời gian qua dường như đã trở thành một “vấn nạn”, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến là một loạt công trình tại ngách 79/230 phố Định Công Thượng. Theo quan sát của phóng viên, công trình này được xây dựng ngay trên phần đất nông nghiệp và được quây tôn kín bao quanh.

Công trình xây dựng tại ngách 79 ngõ 230 phố Định Công Thượng.

Khu vực đường Trần Điền, hàng loạt nhà cửa, xưởng sản xuất, cửa hàng ăn uống, quán karaoke… mọc trái phép trên đất nông nghiệp. Nhiều thửa đất nông nghiệp được phân lô để bán. Những ngôi nhà khang trang tại đây được “hồn nhiên xây dựng” kiên cố mà chính quyền phường Định Công vẫn “làm ngơ”.

Công trình xây dựng tại số 106 phố Trần Điền.

Cụ thể, tại số 54 phố Trần Điền đang tồn tại một công trình được xây dựng kiên cố với ngôi nhà 3 tầng được quay tôn kín mít. Nằm cách đó không xa là công trình tại số 106 Trần Điền cũng được quây tôn kín và tiến hành thi công bên trong.

Nhiều công trình được quây tôn xây dựng trên đất nông nghiệp.

Còn tại ngõ 202 phố Trần Điền, đi sâu vào trong là một công trường với hàng loạt công trình đang xây dựng dần hoàn thiện và đưa vào sử dụng xen lẫn vài ruộng rau. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ. Các công trình xây 2 tầng khá phổ biến, một số công trình được đầu tư quy mô lớn hơn xây 3 tầng với diện tích gần 100m2 theo thiết kế rất kiên cố.

Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp trong ngõ 202 phố Trần Điền.

Tìm hiểu được biết, thực tế giá xây dựng trên thị trường hiện nay (gồm vật liệu và công xây dựng) chỉ khoảng 4,5 triệu đồng/m2 sử dụng nhưng để xây được trên đất nông nghiệp tại phường Định Công, người mua đất, xây nhà ở đây phải trả thêm khoản “đi đêm" cho chủ thầu xây dựng nên giá thành đội lên thành 7 triệu đồng/m2 sử dụng.

Hàng loạt các công trình 2 -3 tầng xây trên đất nông nghiệp.

Cũng trên địa bàn phường Định Công, công trình xây dựng số 30 ngõ 38 phố Trần Nguyên Đán được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hiện công trình này đã hoàn thiện xong phần thô với quy mô 4 tầng + 1 tum, diện tích xây dựng khoảng hơn 30m/1 sàn.

 

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại số 30 ngõ 38 Trần Nguyên Đán.

Theo một số người dân sinh sống gần đó cho biết, công trình xây dựng được khoảng hơn 5 tháng nay. Mảnh đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, việc xây dựng công trình công nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không hề bị xử lý.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên hiện nay trên địa bàn phường Định Công tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra tại nhiều khu, điển hình tại các khu vực: ngách 192/173, ngách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn; tổ dân phố 16 ngách 274/29 phố Định Công; ngõ 337 phố Định Công

Hàng loạt công trình tại ngách 274/29 phố Định Công.

Một người dân sinh sống trên phường Định Công cho biết, tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp ở đây đã diễn ra từ nhiều năm nay. Ban đầu, chỉ có vài hộ sau đó các hộ khác đua nhau làm theo thậm chí có cả người ở địa phương khác tới mua đất nông nghiệp để xây nhà. Ngoài ra, cũng có không ít các hộ kinh doanh ban đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một thời gian đã chuyển sang xây nhà kiên cố.

Một công trình xây dựng trái phép tại ngõ 337 phố Định Công.

Trong khi đó, theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp đã trở thành "vấn nạn" tại phường Định Công.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.  

Chỉ thị là vậy, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp cứ đua nhau “mọc” lên trên địa bàn phường Định Công.

Trước sự việc trên đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

 

Theo KD & PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com