Kiến nghị xuất khẩu thanh long qua đường biển
Kinhte&Xahoi
Các doanh nghiệp cần giải quyết vấn đề thiếu vỏ container để chuyển hình thức xuất khẩu thanh long qua đường biển.
Sáng 6/1, ngành Nông nghiệp đã tổ chức diễn đàn kết nối nông sản 970 phiên thứ 19 với chủ đề "kết nối sản xuất và tiêu thụ thanh long".
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Khắc Huy - Giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit cho biết, bên phía Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Việt Nam về việc nên xuất khẩu thanh long theo đường chính ngạch.
Kiến nghị xuất khẩu thanh long qua đường biển khi tình trạng ùn ứ khu vực biên giới chưa giải quyết dứt điểm
Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nghe theo khuyến cáo và chỉ xuất đi đường bộ chứ không xuất theo đường biển. Từ đó dẫn tới việc khó khăn trong xuất khẩu thanh long hiện nay do Trung Quốc thực hiện “Zero COVID”.
Theo đó, ông Nguyễn Khắc Huy khuyến cáo các doanh nghiệp cần giải quyết vấn đề thiếu vỏ container để chuyển hình thức xuất khẩu qua đường biển. Bên cạnh đó, các đơn vị cần khắc phục vấn đề có virus SARS-CoV-2 trên quả thanh long và các thùng hàng.
Ngoài ra, theo ông Huy, hiện nay việc xuất khẩu trái cây sang các thị trường khó tính như Nhật Bản hay Hàn Quốc có quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa có những quy định này nhưng Việt Nam cần lưu ý để đến lúc họ đưa ra yêu cầu vẫn sẵn sàng đáp ứng được.
Đồng tình với ý kiến của ông Nguyễn Khắc Huy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An hợp lực để có kiến nghị chung về việc vận chuyển xuất khẩu hàng hóa qua đường biển.
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, cho biết tỉnh đang chuẩn bị thu hoạch thanh long từ bây giờ đến Tết Nguyên đán, ước lượng 26.000 tấn, giá thành khoảng 15.000 đồng/kg. Chủ yếu thanh long được bán cho thị trường Trung Quốc, tuy nhiên do dịch bệnh nên các đường biên gần như đóng cửa hoàn toàn.
Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An kiến nghị Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan chức năng bên phía Trung Quốc đảm bảo thực hiện đúng hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước để các hoạt động được diễn ra liên tục và ổn định. Nếu có thay đổi về chính sách cần được thông báo ít nhất trước 15 ngày để phía Việt Nam có thời gian chuẩn bị.
Đồng thời, Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán với Hải quan Trung Quốc ký kết Nghị định thư về việc giảm tỷ lệ kiểm tra, kiểm dịch; Xây dựng cơ chế kiểm tra, thống nhất cơ chế giám sát an toàn thực phẩm đối với các lô hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; Đàm phán mở cửa thị trường; bổ sung danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Đối với các tỉnh biên giới phía Bắc, Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An đề nghị các lãnh đạo địa phương, ngành phối hợp, tạo thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa, trao đổi thương mại biên giới. Về lâu dài các tỉnh cần xây dựng kho chuyên dụng bảo quản nông sản, mở trung tâm giao dịch gần cửa khẩu...
Hậu Lộc - TTTĐ