Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Ninh Bình: Lợi dụng thực hiện dự án công ty PV-Inconess san lấp trái phép lòng hồ Yên Thắng

09/10/2019 09:49

Kinhte&Xahoi Mặc dù chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý được cấp có thẩm quyền phê duyệt tuy nhiên Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng PV-Inconess đã tự ý đổ đất, đá san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ Yên Thắng thuộc xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Hồ Yên Thắng là một trong những hồ thủy lợi quan trọng của tỉnh Ninh Bình. Đây là một hồ nước ngọt nằm trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Yên Mô. Hồ Yên Thắng là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở tỉnh Ninh Bình với diện tích mặt nước ~180 ha và trữ lượng nước 6,4 triệu m3.

Hồ có nhiệm vụ dự trữ nguồn nước ngọt lớn, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt, chống hạn khi vào mùa hạn hán, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho hàng nhìn ha hoa màu của bà con nông dân quanh vùng.

Diện tích san lấp lòng hồ Yên Thắng.

Tuy nhiên thời gian vừa qua lợi dụng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Liên hợp Du lịch và Thể thao sân golf 54 lỗ. Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng PV-Inconess (gọi tắt là Công ty PV-Inconess) đã tự ý san lấp hàng chục nghìn m2 đất lòng hồ Yên Thắng.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus mặc dù đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình “Tuýt còi” tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn tiếp tục san lấp hồ Yên Thắng. Theo đó diện tích mà Công ty PV-Inconess san lấp lòng hồ Yên Thắng lên đến hàng chục nghìn m2.

Liên quan đến sự việc này theo thông tin mà Pháp luật Plus có được thì ngay sau khi phát hiện sự việc Công ty PV-Inconess tự ý san lấp lòng hồ Yên Thắng, ngày 16/7/2019 UBND huyện Yên Mô đã có báo cáo số 752/UBND-TNMT, với UBND tỉnh Ninh Bình. Về việc Công ty Cổ phần PV-Ineconess san lấp lòng hồ chứa nước Yên Thắng.

Cụ thể nội dung công văn như sau:

Ngày 21/6/2019, sau khi nhận được thông báo của Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô về việc Công ty PV-Inconess thi công xây dựng san nền, đổ đất đá xuống lòng hồ Yên Thắng, UBND xã Yên Thắng đã phối hợp với đại diện Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị công ty Công ty PV-Inconess cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ. Tuy nhiên Công ty PV-Inconess chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý, đoàn làm việc đã lập biên bản việc công ty Công ty PV-Inconess san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng, đề nghị Công ty PV-Inconess, tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên, sau đó Công ty PV-Inconess tiếp tục thi công. Ngày 25/6/2019 UBND huyện đã giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng tiếp tục làm việc với Công ty PV-Inconess, đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan...

Ngày 1/7/2019, UBND huyện Yên Mô nhận được văn bản số 230/CTKTCTTL-KHKT ngày 28/6/2019 của Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Ninh Bình tiếp tục thông báo về việc Công ty PV-Inconess đổ đất đá san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ - mặt nước hồ Yên Thắng. Ngày 2/7/2019, UBND huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Ninh Bình, Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty PV-Inconess sau khi có ý kiến của Sở Tài nguyên – Môi trường và các cơ quan có liên quan, UBND huyện đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3) đề nghị Công ty PV-Inconess tạm dừng việc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình cho đến khi xác định rõ mốc giới diện tích được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án và có đầy đủ hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Hàng chục nghìn m2 đất hồ lòng hồ Yên Thắng đã bị Công ty PV-Inconess san lấp.

Liên quan đến sự việc này mới đây nhất ngày 17/9/2019, Văn Phòng UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 680/VP-UBND. V/v rà soát, xác định mốc giới dự án Khu liên hợp thể thao, sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng.

Theo đó ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có ý kiến như sau:

Dự án Khu liên hợp thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 24/1/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2077/QĐ-UBND ngày 13/11/2008 với tổng diện tích dự án là 670ha. Dự án chưa được xác định mốc giới trên thực địa cho Nhà đầu tư.

Đến nay mới được giao 502,03ha, phần diện tích Nhà đầu tư lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2 theo Báo cáo cửa Sở Tài nguyên và Môi trường là không thuộc diện tích đất đã giao cho Nhà đầu tư nhưng chưa xác định được đất có nằm trong phần diện tích 670ha thực hiện dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận hay không.

Để có cơ sở giải quyết, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Yên mô và các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án Khu liên hợp thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan Nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-Inconess đã san lấp có nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không đề xuất biện pháp xử lý.

Mặc dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lý được các cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng Công ty PV-Inconess đã tự ý san lấp 68.643,9m2 diện tích lòng hồ Yên Thắng. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng thuộc huyện Yên Mô lập biên bản đến lần thứ 3 Công ty PV-Inconess mới dừng hoạt động san lấp.

Trước những hành động coi thường, thách thức pháp luật của Công ty PV-Inconess. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình và các đơn vị trực thuộc nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội: Ba tháng, xử phạt 57 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Sáng 26/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư”.

Nguồn: Pháp luật Plus

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com