Xem nhiều

Những ngành nghề sẽ biến mất vì 4.0 và Blockchain

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận...

Ấn Độ: Nhức nhối nạn hiếp dâm trẻ em

Nạn hiếp dâm tại Ấn Độ, đất nước đông dân thứ nhì thế giới, đang ngày một gia tăng. Phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là trẻ em gái, đã trở thành những nạn nhân đáng thương của những cuộc tấn công bạo lực đầy...

Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm tới, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm...

WHO đang theo dõi biến thể mới có khả năng kháng vắc-xin

01/09/2021 17:14

Kinhte&Xahoi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, bùng phát ở Colombia hồi tháng 1 đầu năm.Theo WHO, biến thể B.1.621, còn gọi là biến thể Mu chứa các đột biến có khả năng kháng vắc-xin, do đó cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ về biến thể này.

Biến thể Mu được phát hiện đầu tiên ở Colombia (Ảnh: AP)

WHO xếp biến thể Mu vào danh sách các biến thể đáng chú ý. Các biến thể này có những thay đổi về di truyền tác động đến đặc tính của virus như sự lây truyền, tình trạng bệnh nặng, khả năng vượt qua hệ miễn dịch, khó chẩn đoán hoặc điều trị.

Tất cả các virus, gồm cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, đều biến đổi theo thời gian và hầu hết các đột biến không ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất ít đến các đặc tính của virus. Tuy nhiên, một số đột biến có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, khả năng kháng vắc-xin và thuốc điều trị.

WHO cho biết: “Biến chủng Mu có một chùm đột biến cho thấy tiềm năng tránh được hệ miễn dịch”.

Sau khi bùng phát ở Colombia hồi đầu năm, biến thể Mu đã lan sang các quốc gia khác ở Nam Mỹ và Châu Âu. WHO cho biết biến thể Mu chiếm chưa đến 0,1% số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Colombia, tỷ lệ này là 39%.

Ngoài Mu, còn có 4 biến thể khác nằm trong danh sách đáng chú ý của WHO là Eta, Iota, Kappa và Lambda.

WHO cũng phân loại 4 biến thể virus SARS-CoV-2 ở mức “đáng lo ngại”, trong đó có biến thể Alpha xuất hiện ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ và biến thể Delta xuất hiện ở 170 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Y và Nha khoa Tokyo vừa phát hiện một loại biến thể Delta mới mang đột biến tương tự như biến thể Alpha.

Biến thể Delta mới này vừa mang đột biến L452R giống như biến thể Delta thông thường, vừa mang đột biến N501S tương đồng với đột biến N501Y trên biến thể Alpha.

Bệnh nhân này chưa từng đi ra nước ngoài và mắc Covid-19 do tiếp xúc cộng đồng.

Các nhà khoa học tin rằng nhiều khả năng đột biến mới đã xảy ra ở Nhật Bản.

cho đến nay, có 8 ca nhiễm biến thể Delta mới này được ghi nhận ở bên ngoài Nhật Bản. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu để thấy được mức độ lây lan của biến thể này.

 Tuệ Uyên - TTTĐ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhật Bản khó dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do Covid-19 đúng kế hoạch

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết nước này “rất khó” để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 khi hết hạn theo kế hoạch vào ngày 12/9 tới đây. Xứ sở mặt trời mọc vẫn đang phải vật lộn để ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng và gây căng thẳng cho hệ thống y tế nước này.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/who-dang-theo-doi-bien-the-moi-co-kha-nang-khang-vac-xin-175803.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com