Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Hà Nội và tinh thần Cách mạng Tháng Tám trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

19/08/2021 10:33

Kinhte&Xahoi Đã 76 năm trôi qua, dư âm chiến thắng của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn còn vang vọng trong lòng nhiều người dân Thủ đô. Thành công của Cách mạng Tháng Tám cho đến ngày hôm nay vẫn để lại nhiều bài học quý báu, để từ đó, thế hệ sau vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước. Chung dòng chảy đó, Hà Nội cũng đã linh hoạt vận dụng những bài học từ Cách mạng Tháng Tám trong cuộc chiến cam go không kém trong lịch sử- cuộc chiến với “giặc" Covid-19

Cách mạng Tháng Tám đã để lại nhiều bài học quan trọng về phương thức chỉ đạo, điều hành, nắm bắt thời cơ cũng như sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Những nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng ta đã đề ra được đường lối cách mạng đúng đắn, có phương pháp khoa học, hình thức đấu tranh phù hợp; Nắm bắt thời cơ, xây dựng lực lượng và tổ chức, sử dụng lực lượng đúng lúc; Phát huy được sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để dẫn dắt Nhân dân tiến lên giành và giữ chính quyền.

Cuộc mít tinh tại quảng trường Nhà hát Lớn ngày 19/8/1945 (Ảnh tư liệu)

Tiếp đó là bài học về tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Thêm vào đó là bài học về nắm bắt thời cơ, đề ra những quyết định chính xác và kịp thời. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh ra quyết định Tổng khởi nghĩa đúng lúc, thể hiện cụ thể trong chỉ thị của Thường vụ Trung ương Đảng tháng 3/1945 “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” và bản Quân lệnh số 1 của Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc phát đi đêm 13/8/1945. Nhờ chọn đúng thời cơ mà sức mạnh của Nhân dân ta trong Cách mạng Tháng Tám được nhân lên gấp bội, tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trong thời gian ngắn và ít đổ máu.

Cuối cùng là bài học về phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường “đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”. Sự chủ động và sáng tạo về xác định và hoàn thiện đường lối chính trị, về phương thức tiến hành, chuẩn bị lực lượng, về nắm bắt và tận dụng triệt để thời cơ, về chính sách đối ngoại... đã làm cho Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trở thành một mẫu mực về phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, sức mạnh tự lực, tự cường và tranh thủ sức mạnh quốc tế.

Cuộc Tổng khởi nghĩa tại Hà Nội năm 1945 thắng lợi như phát pháo mở đầu, lan nhanh, vang dội đi khắp nơi, có tác động quyết định, cổ vũ và tạo điều kiện để Nhân dân các địa phương trên cả nước vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền sau đó…

Đồng chí Trường Chinh, nguyên Tổng Bí thư của Đảng đánh giá: "Thắng lợi của Hà Nội mở đường cho thắng lợi của cả nước". Cả nước theo gương Hà Nội, vận dụng kinh nghiệm khởi nghĩa ở Hà Nội nên đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa thành công, giành được độc lập cho dân tộc. Đồng thời, Hà Nội khởi nghĩa thành công đã tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền cách mạng chủ động chuẩn bị cho ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày nay, Hà Nội luôn nỗ lực, phấn đấu trong triển khai nhiệm vụ, xứng đáng là trung tâm, trái tim của cả nước. Trong cuộc chiến chống giặc Covid-19, Hà Nội vẫn giữ thế “chủ công” như khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Người Hà Nội không những không thể thua, mà sẽ gương mẫu, đi đầu chiến đấu và chiến thắng “giặc” Covid-19.

Hà Nội phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường để “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

Áp dụng những bài học được đúc kết từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vào trong trận chiến chống đại dịch Covid-19, Hà Nội đã thực hiện “cuộc tổng tiến công” với mọi biện pháp một cách quyết liệt, triệt để ngay từ đầu; Tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Từ đó, từng bước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong từng đợt.

Cùng với “mặt trận” điều tra, truy vết, khoanh vùng, Hà Nội bắt đầu mở mặt trận thứ 2 phòng chống dịch Covid-19 bằng biện pháp xét nghiệm sàng lọc diện rộng toàn thành phố, ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh” với mục tiêu bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Song song với chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử, đây cũng là đợt lấy mẫu xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay trong công tác phòng chống Covid-19.

Đối mặt với kẻ thù giấu mặt, Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đã phát huy “sắc mạnh mềm” là tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân, tương ái “mình vì mọi người và mọi người vì mình”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Tất cả họ, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trên tuyến đầu và cả ở hậu phương, đã làm nên "tấm lá chắn" vững chắc cho Hà Nội trong chiến dịch phòng, chống Covid-19.

Tại cuộc làm việc với Hà Nội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tinh thần, quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường để “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Với những bài học quý giá từ lịch sử, cùng ý chí, quyết tâm lúc nào cũng hừng hực, tin tưởng, Hà Nội sẽ một lần nữa làm nên kỳ tích, như một ngày mùa thu lịch sử của 76 năm trước...

 Tú Linh - TTTĐ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sở Công thương Hà Nội lập danh sách 700 shipper giao nhận hàng hóa

Để thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, Sở Công thương Hà Nội đã lập danh sách 700 người sử dụng xe môtô 2 bánh vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp.

Hà Nội được mùa lúa Xuân

Thời điểm này, Hà Nội đã cơ bản thu hoạch xong 100% diện tích lúa Xuân. Năng suất lúa trung bình của toàn TP cán mốc 61,2 tạ/ha, nhiều huyện đạt tới 66 tạ/ha - cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-va-tinh-than-cach-mang-thang-tam-trong-cuoc-chien-chong-giac-covid-19-174175.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com