Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Vừa bán ‘lúa non’, vừa đem thế chấp?

23/07/2018 10:41

Kinhte&Xahoi Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort của Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo hiện tại đang được mở bán, nhưng liệu dự án này đã đủ điều kiện để được phép bán?

Lễ mở bán dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort .

Nhiều khách hàng lo lắng khi biết rằng chủ đầu tư (CĐT) dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort tại Cát Bà, Hải Phòng chào bán rộng rãi trong khi chưa thi công xong cơ sở hạ tầng. Hơn thế nữa, thông tin CĐT đã mang dự án Flanmingo Cát Bà đi thế chấp Ngân hàng làm họ “đứng ngồi không yên”.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort như làn gió mới thổi bùng sức hút đầu tư.

Flamingo Cát Bà Beach Resort tại Cát Bà, Hải Phòng của Công ty Cổ phần tập đoàn Flanmingo (CĐT) được ví như làn gió mới thổi bùng sức hút đầu tư với tổng diện tích 77.843 m2, gồm 756 căn biệt thự trên cao. Công trình sở hữu ba tòa tháp Forest On The Sea, Forest In The Sun, Forest On The Sand tọa lạc tại bãi biển Cát Cò 1 và Cát Cò 2. Các căn Sky Villa tại Flamingo với diện tích linh hoạt từ 40m2 đến 2.000m2 có giá chào bán dao động khoảng từ 3,2 tỷ đến 400 tỷ.

Chính vì thế mà ngay sau khi CĐT tung ra thị trường chào bán đã có rất nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư “đổ sô” vào tìm hiểu và đặt mua cho mình những căn hộ ưng ý. Nhưng thời gian gần đây, lại chính những nhà đầu tư này tỏ ra lo lắng, bất an khi có thông tin rằng CĐT đã mang dự án đi thế chấp ngân hàng và cho đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ đang ở giai đoạn thi công san lấp.

Tại “khu 1” công trình vẫn đang ở giai đoạn san lấp mặt bằng.

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đã thế chấp toàn bộ Quyền tài sản phát sinh từ Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort bao gồm nhưng không giới hạn các: "Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thứa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất); Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự án bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ…; Các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án".

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ, có mặt tại khu tổ hợp Flanmingo Cát Bà, PV đã gặp và được nhân viên của tập đoàn tư vấn trực tiếp và được biết, CĐT bắt đầu tung ra thị trường bất động sản rao bán ngay khi dự án được động thổ từ cuối năm 2017 cho nên hiện nay đã bán hơn 400 căn, chỉ còn lại khoảng gần 300 căn chủ yếu là những căn “to tiền”.

Tại “khu 2” tiến độ cũng không khá hơn là mấy, mặt bằng vẫn còn rất “nham nhở”.

Theo nhân viên này, khi bắt đầu mua, khách hàng phải “xuống” 100 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ bằng “Phiếu thu tiền”, trong vòng 7 ngày khách hàng phải thanh toán 15% giá trị căn hộ (đã bao gồm số tiền 100 triệu đặt cọc trước đó) và được ký hợp đồng đặt cọc. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc, khách hàng tiếp tục thanh toán 15% giá trị căn hộ (bao gồm thuế VAT 10%) CĐT sẽ gửi cho khách hàng “Giấy xác nhận góp vốn”.

Trong vòng 1 tháng sau khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán, và 2 ngày sau phải thanh toán tiếp số tiền 10%. Nếu không vay vốn, thì sau khi ký hơp đồng mua bán, khách hàng phải thanh toán tiếp số tiền 30%. Khi nhận bàn giao căn hộ (dự kiến quý 4/2019), người mua tiếp tục thanh toán 25%. 5% còn lại thanh toán nốt sau khi nhận “bìa đỏ”, chậm nhất là 6 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Tuy nhiên, nhân viên này cho biết, tất cả những khách hàng đã mua trước đây đều chưa được ký hợp đồng mua bán vì theo nguyên tắc, dự án chưa làm xong phần móng thì chỉ được ký hợp đồng đặt cọc. Ngày 20/7, sau khi làm móng xong “khu 3” CĐT sẽ thông báo cho khách hàng của cả 3 khu đến ký hợp đồng mua bán.

Thấy khách hàng lo sợ CĐT mang dự án đi vay vốn ngân hàng nhưng vẫn bán, nhân viên này đã giải thích và gọi cho nhân viên pháp chế của CĐT khẳng định rằng CĐT không hề mang dự án đi thế chấp, đây có thể là do một số đối thủ cạnh tranh đã tung tin đồn xấu. Khi hỏi nếu ký hợp đồng mua bán, CĐT có cam kết vào trong hợp đồng rằng dự án không mang đi thế chấp ngân hàng không thì nhân viên này trả lời là “không”.

Theo quan sát của PV, khu 1 và khu 2 hiện tại mới chỉ đang thi công san lấp mặt bằng, còn khu 3, tiến độ nhanh hơn nên đã đến giai đoạn làm móng.

Tiến độ thi công "khu 3" đã cải thiện hơn, vì nhân viên bán hàng của CĐT cho rằng “khu này đã xong phần móng”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Thuận, Công ty luật Bạch Đằng Giang: Tài sản đang bị thế chấp thì chủ đầu tư không có quyền chuyển nhượng tài sản cho người khác trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp đối với việc xây dựng, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong trường hợp CĐT không có khả năng trả nợ cho Ngân hàng, tài sản thế chấp sẽ bị xử lý theo sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được một trong các bên có quyền khởi kiện gửi tòa án để giải quyết theo luật định. Bên nhận thế chấp (nếu biết tài sản đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân nhưng cố ý nhận thế chấp) là người phải chịu thiệt hại.

Khi rao bán, CĐT phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất biết để hai bên tiến hành thực hiện trao đổi thỏa thuận hợp đồng. Về nguyên tắc trong giao dịch, ký kết hợp đồng phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên. Đối với tài sản bị thế chấp mà trong hợp đồng có nội dung này thì phải có sự thống nhất thỏa thuận của chủ đầu tư, ngân hàng và cá nhân mua tài sản nhằm tránh rủi ro cho các bên.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng mà đã mở bán thu tiền của khách hàng có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Có hay không việc CĐT đã mang dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đi thế chấp ngân hàng nhưng vẫn "lừa dối" khách hàng? Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, xử lý kịp thời nếu phát hiện sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com