Xem nhiều

Rửa đường ngày nắng nóng - hiệu quả kép

30/06/2020 16:15

Kinhte&Xahoi Những ngày qua, Hà Nội luôn trong tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ phổ biến 38-40 độ C, nhiệt độ đo được ngoài trời có nơi lên trên 50 độ C. Nhằm giảm nhiệt trong thời tiết cao điểm nắng nóng, nhiều quận thực hiện tưới nước rửa đường trên một số tuyến phố trung tâm. Đường phố sau khi được phun nước đã cho thấy hiệu quả kép khi nhiệt độ giảm 3-6 độ C và góp phần giảm bụi rõ rệt.

Tưới nước rửa đường chống nóng trên phố Lý Thường Kiệt. Ảnh: Hoàng Vân

Hạ nhiệt không khí oi bức

11h30 ngày 26-6, nhiệt độ ngoài trời đo được tại phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa) lên đến 44,2 độ C. Sau khi xe của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - Chi nhánh Đống Đa thực hiện tưới nước rửa đường, không khí nóng bức được cải thiện đáng kể.

Giám đốc URENCO - Chi nhánh Đống Đa Nguyễn Thanh Sơn cho biết, từ hơn hai tuần nay, việc tưới nước rửa đường được thực hiện từ 11h đến 13h30 hằng ngày tại một số tuyến phố chính, tuyến phố văn minh thương mại, như: Hoàng Cầu, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Ô Chợ Dừa, Xã Đàn, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Nguyễn Khuyến... Nhiệt độ sau khi tưới nước rửa đường đã giảm trung bình 5,5 độ C.

Tương tự, tại quận Ba Đình, việc tưới nước rửa đường góp phần chống nóng cũng đang được UBND quận triển khai. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, quận đã yêu cầu URENCO - Chi nhánh Ba Đình tưới nước rửa đường tại các tuyến phố chính, như: Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thái Học... Theo Giám đốc URENCO - Chi nhánh Ba Đình Nguyễn Văn Toàn, việc rửa đường được thực hiện tần suất 1 lần/ngày, trong khoảng thời gian 10h-14h.

Hoạt động rửa đường trong những ngày cao điểm nắng nóng như hiện nay nhận được phản ứng tích cực của người dân. Bà Ngô Thị Tâm, ngõ Thịnh Hào 2 (quận Đống Đa) nhận xét: "Sau khi rửa đường, không khí dịu hơn hẳn. Đường phố giảm bụi, sạch hơn rõ rệt. Nhân dân chúng tôi rất hoan nghênh thành phố cho rửa đường trong những ngày nắng nóng như thế này".

Đánh giá hiệu quả công tác rửa đường chống nóng, Trưởng phòng Điều hành sản xuất URENCO Hoàng Văn cho biết: Nhiều đơn vị đã triển khai việc rửa đường từ ban đêm sang ban ngày để góp phần chống nóng. Việc tưới nước rửa đường trong những ngày nắng nóng mang lại hiệu quả rõ rệt. Đường phố sau khi được phun nước, nhiệt độ ngay lập tức có thể giảm trung bình 4-6 độ C. Ngoài ra, việc rửa đường vẫn bảo đảm mục tiêu sạch bụi bẩn trên đường.

Bảo đảm không chồng lấn

Đến thời điểm này, tại 4 quận nội đô cũ (Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng) do URENCO trúng thầu duy trì vệ sinh môi trường đều đã thực hiện tưới nước rửa đường chống nóng. Việc tưới nước rửa đường chống nóng hay làm sạch đường phố phục vụ các kỳ cuộc quan trọng hay lễ, Tết, tuyến phố đi bộ..., do chủ đầu tư là UBND các quận yêu cầu, đặt hàng và là một trong những nội dung của gói thầu duy trì vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều quận, huyện do chưa hoàn thành các thủ tục đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện nên việc rửa đường chưa được triển khai.

Tại quận Long Biên, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nguyễn Văn Hậu cho biết: Do gói thầu vệ sinh môi trường giai đoạn 2015-2020 của quận không có hạng mục rửa đường nên đến nay quận vẫn chưa thực hiện tưới nước rửa đường chống nóng được. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 2029/UBND-ĐT (ngày 29-5-2020) chấp thuận về nguyên tắc cho phép rửa đường trở thành một nội dung trong công tác duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên, quận Long Biên đã rà soát, đề xuất rửa đường tại 25 tuyến phố chính. Tuy nhiên, yêu cầu bố trí nguồn kinh phí thực hiện tưới nước rửa đường bảo đảm tuân thủ quy định tại Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10-4-2019 của Chính phủ (quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên), nên quận Long Biên đang hoàn tất các thủ tục lập dự toán, mời thầu..., nhanh nhất từ tháng 8-2020 mới triển khai được việc rửa đường.

“Thời điểm đó, có thể không còn những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, song việc tưới nước rửa đường sẽ góp phần giảm thiểu lượng bụi phát sinh, đặc biệt là với tuyến đường, phố có lưu lượng phương tiện lớn hay nhiều công trình xây dựng”, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên Nguyễn Văn Hậu nói.

Đại diện một số quận, huyện như Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Quốc Oai, Phúc Thọ…, cũng cho biết do chưa hoàn thành các thủ tục đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện nên việc rửa đường sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 7 và 8-2020 sau khi hoàn tất thủ tục đấu thầu hạng mục này.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc tưới nước rửa đường do UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về phương án, khối lượng, song phải bảo đảm không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút bụi để tránh lãng phí. Sở cũng đã hướng dẫn các địa phương lựa chọn tuyến phố chính, trọng điểm, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn để thực hiện rửa đường thường xuyên nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thay đổi phù hợp thực tiễn

Sáu tháng đầu năm 2020, hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục được đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, gắn với thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các đầu việc triển khai dù thay đổi phương pháp tiếp cận, nhưng vẫn rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và phù hợp tình hình thực tiễn. Phát huy kết quả đã đạt được, các cơ quan của HĐND thành phố đang tập trung để chuẩn bị tổ chức thành công kỳ họp thứ mười lăm sắp tới.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính: Nhiều cách làm sáng tạo

Hướng đến sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là mục tiêu được các cơ quan hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội chú trọng thực hiện thời gian qua. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, được người dân hài lòng, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn.

Link bài gốc http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/971382/rua-duong-ngay-nang-nong---hieu-qua-kep

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com