Doanh nghiệp bị phát hiện dùng soda làm nước mắm: Im lặng, né tránh
Kinhte&Xahoi
Sau khi bị Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện và công bố sai phạm trong sản xuất nước mắm trên phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi tìm đến doanh nghiệp Điều Hương - một trong các doanh nghiệp có sai phạm được nêu tên để tìm hiểu sự việc.
Trụ sở Công ty TNHH MTV Điều Hương. Ảnh: TM
Chiều ngày 14.1, tìm về An Giang, chúng tôi về Điều Hương – một trong các doanh nghiệp vừa bị Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện vi phạm trong sản xuất nước mắm. Cụ thể là sản xuất nước mắm bằng nước tẩy rửa nhà vệ sinh.
Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp Điều Hương tọa lạc tổ 11, ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) do ông Lê Văn Điệp tên thường gọi là Sáu Lục, làm chủ.
Theo ông Nguyễn Di Vu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn An Châu, lúc trước Điều Hương đăng ký là doanh nghiệp tư nhân, chuyên sản xuất nước mắm truyền thống. Gần đây chuyển đổi thành Công ty TNHH Một thành viên và không sản xuất nước mắm theo phương thức truyền thống nữa mà chuyển sang trích ly nước cá.
Xung quanh cơ sở của doanh nghiệp Điều Hương rất kín cổng, cao tường. Ảnh: TM
Cụ thể, theo ông Phạm Thành Quang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản An Giang (Sở NNPTNT An Giang), Công ty TNHH MTV Điều Hương tổ chức thu gom nước đạm, như: Dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối) từ nhiều nơi rồi xử lý trước khi chuyển đi cung cấp cho các cơ sở chế biến nước mắm.
Tuy nhiên, theo ông Quang, Chi cục chỉ biết được điều này sau khi Thanh tra Bộ NNPTNT phối hợp cùng cơ quan chức năng trung ương tiến hành điều tra, thanh tra. Bởi trước đó doanh nghiệp Điều Hương có thái độ thiếu hợp tác với cơ quan chức năng tỉnh.
Cụ thể, theo ông Quang, thời gian qua đoàn công tác Chi cục, Sở NNPTNT cũng như đoàn liên ngành nhiều lần đến cơ sở Điều Hương để kiểm tra, nhưng lần nào cũng chỉ được nhân viên bảo vệ cho biết là chủ cơ sở đi vắng và cương quyết không cho đoàn vào cơ sở.