Xem nhiều

Loạt bài về Công ty Anh Tuấn Phát (Nha Trang) - Bài 2: Công ty Anh Tuấn Phát “làm xiếc” với Ngân hàng như thế nào?

20/09/2018 19:24

Kinhte&Xahoi Từ tài liệu thu thập được, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Công ty Anh Tuấn Phát có hiện tượng mua bán, sử dụng hoá đơn giả, nâng khống giá trị xe để từ đó, vay vượt giá trị tài sản hàng tỷ đồng của nhiều Ngân hàng tại Nha Trang.

Hồn Trương Ba Weichai, da hàng thịt Huyndai

Sau nhiều ngày bám sát hoạt động tại bãi xe của Công ty Anh Tuấn Phát gần đường Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi đã có một bảng biểu sơ đồ hoạt động và danh sách chi tiết các xe của Công ty này. So sánh với các tài liệu thu thập được, có thể xác định, hầu hết các xe của Công ty Anh Tuấn Phát là tài sản của các Ngân hàng trên địa bàn thành phố Nha Trang.

 Phóng viên trong buổi làm việc với Ngân hàng A. Khánh Hòa.
Để xác định chính xác tình trạng hoạt động của các xe khách này, chúng tôi đã có buổi làm việc cùng Trạm Đăng kiểm 7901S Khánh Hoà. Trao đổi cùng phóng viên, các cán bộ của Trạm đăng kiểm đã cung cấp thêm những tài liệu về tình trạng kỹ thuật của từng chiếc xe. 

Một chi tiết đáng lưu ý trong Thông tin quản lý của Đăng kiểm là hầu hết các xe khách 47 chỗ Hàn Quốc hiệu Huyndai Universe của Anh Tuấn Phát đều có số động cơ bắt đầu bằng nhóm ký tự WP10 … Một Đăng kiểm viên cho biết, nhóm ký tự này thể hiện nguồn gốc xuất xứ của động cơ xe là hãng WEICHAI, Trung Quốc. 

Theo cán bộ này, số khung và số động cơ xe tương tự như số chứng minh thư nhân dân của người dân. Hiện nay Đăng kiểm Việt Nam đã số hoá toàn bộ dữ liệu xe đăng ký mới, đăng kiểm trên toàn quốc nên cho dù sau này chiếc xe có đổi chủ hay gian dối “chồng xác” thì danh tính của chủ xe ban đầu cũng như toàn bộ hồ sơ kỹ thuật của xe cũng sẽ nhanh chóng được xác minh chính xác. Cũng theo các cán bộ đăng kiểm, việc thay đổi động cơ xe từ Hàn Quốc sang Trung Quốc về nguyên tắc vẫn có thể đăng kiểm mới từ đầu nếu nhà sản xuất thông tin trung thực, nó chỉ có thể ảnh hưởng đến giá trị của xe. Theo đó, tuỳ từng thời điểm, mức chênh lệch giá thành giữa máy Hàn Quốc, Nhật bản và máy Trung Quốc khoảng trên 600 triệu đồng.   

 Hồ sơ nộp thuế của 03 chiếc xe Công ty ATP khai báo tại Chi cục thuế huyện Diên Khánh - Khánh Hòa

Mang theo sự thắc mắc về giá trị thật các xe ô tô của Công ty Anh Tuấn Phát, chúng tôi có buổi làm việc với Chi cục thuế huyện Diên Khánh. Theo đó chúng tôi được biết, Công ty Anh Tuấn Phát có trụ sở đăng ký tại 28 Lê Thánh Tôn, Thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, Công ty Anh Tuấn Phát đã làm 23 hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ cho các xe mới với tổng số tiền phải thu là 869 triệu đồng, Công ty đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế với nhà nước. Sự thật đã được phơi bày một phần khi tại cơ quan thuế, giá trị thực các xe khách 47 chỗ của Hàn Quốc hiệu Huyndai Universe, máy Trung Quốc do Công ty Anh Tuấn Phát khai nhận, nộp thuế chỉ là 1 tỷ 570 triệu đồng/ xe. Tuy nhiên, khi đến ngân hàng, toàn bộ số hồ sơ này đã bị “làm xiếc”, trở thành những xe xịn, chất lương cao, hồn Trương Ba Weichai, da hàng thịt Huyndai. 

Dễ dàng qua mặt ngân hàng 

Làm việc cùng lãnh đạo ngân hàng A. Khánh Hoà, chúng tôi đã được tiếp cận một phần hồ sơ tín dụng, thế chấp, giải ngân của Công ty Anh Tuấn Phát. Với một vài hoá đơn thể hiện sự mua đi bán lại giữa vài Công ty và một Hợp đồng kinh tế giữa bên mua là Công ty Anh Tuấn Phát và bên bán là một Công ty thương mại K.T có trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, giá trị của những chiếc xe hồn Trương Ba Weichai, da hàng thịt Huyndai này đã bị đẩy lên gấp hai lần, có giá trị lên tới 2 tỷ 950 triệu đồng/ xe. Ngân hàng A. Khánh Hoà đã chấp thuận con số “ảo” này, nhanh chóng duyệt hồ sơ, ký các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp và giải ngân cho Công ty Anh Tuấn Phát với số tiền 5 tỷ 750 triệu đồng, bằng 65% giá trị tài sản đảm bảo. Số tiền mà Ngân hàng A. hào phóng chi cho Công ty Anh Tuấn Phát này gần đủ để mua đứt 4 chiếc xe mới tương tự do Công ty cổ phần cơ khí ô tô 3-2 lắp ráp, bán rộng rãi trên thị trường. 

02 Hóa đơn có cùng số seris, cùng ngày tháng xuất ra nhưng khác giá trị.

Bên cạnh hành vi nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay vượt mức tiền từ Ngân hàng, chúng tôi còn ngỡ ngàng phát hiện một hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác của Công ty Anh Tuấn Phát. So sánh hồ sơ thu thập được tại Chi cục thuế huyện Diên Khánh và hồ sơ tại ngân hàng A. Khánh Hoà, phóng viên đã phát hiện 2 tờ hoá đơn cùng ngày phát hành, cùng số hoá đơn, cùng một nội dung mua bán một chiếc xe (cùng số khung, số động cơ) nhưng thể hiện hai số tiền khác nhau, chênh lệch hơn 600 triệu đồng(?). 

 Một trong những chiếc xe khách được Công ty ATP thế chấp vào Ngân hàng A. Khánh Hòa

Bên cạnh đó, trong hai hồ sơ thế chấp của hai chiếc xe khác, phóng viên cũng phát hiện 4 tờ hoá đơn cùng ngày phát hành, cùng một nội dung mua bán hai chiếc xe (trùng số khung, số động cơ) nhưng khác số hoá đơn, và cũng thể hiện hai số tiền khác nhau, chênh lệch hơn 600 triệu đồng. Đáng chú ý, hầu hết các tờ hoá đơn này có cùng một đơn vị phát hành, một Công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, và nó hiện diện trên hầu hết các hồ sơ mua bán xe, thế chấp,vay vốn của Công ty Anh Tuấn Phát.

Bãi xe của Công ty ATP tập kết hơn 100 chiếc xe khách
Có thể nói, kiểu “làm xiếc” với hồ sơ vay vốn này của Công ty Anh Tuấn Phát hơi … cổ điển nhưng dùng với các Ngân hàng tại Nha Trang lại rất có … tác dụng. 

Theo Đình Dũng – Minh Tú/ KDPL

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Việt Phát: Tổng tài sản hơn 1,600 tỷ, nhưng nợ chiếm 82,3%

Tổng tài sản ghi nhận đạt tới 1.686 tỷ đồng, báo lãi tăng trưởng đột biến, nhưng 82,3% trong số đó là… nợ. Đó là nét chính trong BCTC tài chính Quý II/2018 của Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Việt Phát, mã: VPG).

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com